Bố trí bộ Ngũ Sự trên bàn thờ Gia Tiên

Bố trí bộ Ngũ Sự trên bàn thờ Gia Tiên - Bộ Ngũ Sự

Bố trí bộ Ngũ Sự trên bàn thờ Gia Tiên – Đồng mỹ nghệ Quỳnh Anh.

 Bố trí bộ Ngũ Sự trên bàn thờ Gia Tiên, chuẩn bị sắp xếp bàn thờ cho các dịp thờ cúng, ngày lễ tết và đón năm mới. Bàn thờ gia tiên là vị trí linh thiêng, trang trọng và được chú ý nhiều nhất trong gia đình. Vì vậy, các vật phẩm đặt trên bàn thờ luôn phải được lựa chọn kĩ lưỡng và sắp xếp theo vị trí nhất định theo quy tắc. Chọn đồ thờ cúng và sắp xếp hợp lý vừa làm cho nơi thờ cúng gọn gàng, đẹp mắt là thể hiện được lòng thành, vừa mang vận khí tốt cho gia đình theo phong thủy người Á Đông.

Dù là đồ thờ bằng đồng hay sứ hoặc chất liệu khác, bàn thờ thường có ít nhất 5 món chính, được gọi là bộ ngũ sự.

Bố trí bộ Ngũ Sự trên bàn thờ Gia Tiên - Bộ Ngũ Sự
Bố trí bộ Ngũ Sự trên bàn thờ Gia Tiên – Bộ Ngũ Sự
Bộ ngũ sự là gì?

Bộ ngũ sự trong Bố trí bộ Ngũ Sự trên bàn thờ Gia Tiên hay còn gọi là bộ đồ thờ theo cách dễ hiểu bao gồm 1 đỉnh, 2 con hạc, và 2 chân nến đặt trên bàn thờ, thường được làm bằng đồng.

Đỉnh thờ hay nhiều nơi còn gọi là lư hương, thường dùng ở bàn thờ, nhà thờ, từ đường, các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, nơi thờ cúng hoặc chùa chiền…

Đôi hạc thờ đứng trên lưng rùa, luôn đi thành cặp. Hạc ở đây là biểu tượng của sự trường thọ, may mắn, khát vọng trường tồn. Trong phong thủy, rùa luôn đảm bảo cho gia đình có sự liên kết chặt chẽ, lâu bền. Chính vì thế, hạc đứng trên lưng rùa thành một cặp là sự kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời đất, giữa hai thái cực âm dương.

Đôi chân nến thường được làm với họa tiết đơn giản, dùng để đốt nến trong các dịp thờ cúng.

Cách bố trí bộ Ngũ Sự trên bàn thờ Gia Tiên:

– Đỉnh thờ thường được đặt chính giữa, lùi về phía sau trên bàn thờ.

– Theo quan niệm từ xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Vì thế, lư hương với những khói trầm có tác dụng thanh lọc khí vô cùng hiệu quả. Về mặt tâm linh thì nó hoá giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc.

– Đôi hạc được bày 2 bên cạnh đỉnh thờ, được gọi là hạc chầu. Hạc được đặt trên bàn thờ với ngụ ý tới phẩm chất cao quý, mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, mang lại may mắn và ấm êm.

– Đôi chân nến được đặt 2 bên ban thờ, cạnh 2 con hạc. Chân nến bên trái tượng trưng cho hành dương, tức là mặt trời. Chân nến bên phải tượng trưng cho hành âm, tức là mặt trăng. Có đủ âm- dương, nhật- nguyệt thì sẽ làm cho vạn vật sinh sôi nảy nở, mang lại nhiều tài lộc, may mắn.

 Tùy vào kích thước bàn thờ, ta có thể lựa chọn số lượng vật phẩm thờ cúng và kích thước cho phù hợp. Nếu bàn thờ có không gian nhỏ hẹp thì có thể chỉ dùng đỉnh và đôi hạc hoặc đỉnh và đôi chân nến, được gọi là bộ tam sự thờ cúng.

Bố trí bộ Ngũ Sự trên bàn thờ Gia Tiên. Tường sau không gian bàn thờ ở nhà khá giả là hoành phi, câu đối bằng Hán tự sơn son thếp vàng, nội dung nói lên công đức của người đã khuất. Ớ gia đình bình thường, đó là tranh thờ, thường là tranh dân gian vẽ ngũ quả, chiếc cuốn thư, cá chép vượt vũ môn hay các chữ như Phúc, Lộc, Thọ (bằng Hán tự).

Phía trước đỉnh thờ còn có bát hương, mâm bồng… thường là 1 hoặc 3 bát. Ngoài ra, các thứ có thể đặt 1 đôi hoặc 1 chiếc như lọ hoa, đèn thờ, ống hương, chóe thờ… Các vật dụng khác như ngai chén đựng rượu thờ, đài thờ đựng gạo muối nước thờ…

Trên đây là một số ý kiến về việc Bố trí bộ Ngũ Sự trên bàn thờ Gia Tiên truyền thống của các gia đình Á Đông.

Dưới đây là một số loại sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ mà Cơ sở mỹ nghệ Quỳnh Anh sản xuất:
 1. Đồ đồng mỹ nghệ thờ cúng
 2. Tượng đồng mỹ nghệ
 3. Tượng đồng Linh vật Phong thủy
 4. Tượng đồng 12 con giáp
 5. Vật phẩm đồng phong thủy
 6. Quà tặng đồng mỹ nghệ
 7. Đồ đồng mỹ nghệ giả cổ
 8. Sản phẩm chuông đồng
 9. Sản phẩm trống đồng
Bên cạnh đó, Quỳnh Anh còn cung cấp các dịch vụ hấp dẫn khác đến Quý khách hàng:
 1. Kinh doanh đồ đồng mỹ nghệ
 2. Tu bổ, sửa chữa di tích chùa đình
 3. Đúc sản phẩm đồng theo yêu cầu
Các sản phẩm của cơ sở gia truyền Quyền Anh luôn được cam kết:
 1. 100% sản phẩm được đúc thủ công. Hoa văn được trạm khắc bằng tay.
 2. Sản phẩm đảm bảo tính kỹ thuật và thẩm cao.
 3. Bảo hành tận 20 năm kể từ ngày bàn giao sản phẩm.
 4. Miễn phí giao hàng nội thành tại Hà Nội, Nam Định.
 5. Thông tin khách hàng được lưu trên hệ thống của Quỳnh Anh. Chúng tôi luôn có những ưu đãi hấp dẫn với những khách hàng quen thuộc.
 6. Quỳnh Anh chấp nhận các hình thức thanh toán: tiền mặt, chuyển khoản.

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Call Now